1. Trang chủ
  2. /
  3. Tin tức
  4. /
  5. Triệu trứng cảnh báo...

Triệu trứng cảnh báo đã mắc Sỏi Mật

Bệnh Sỏi Mật tuy ít được nhắc đến như sỏi thận, tuy nhiên bệnh cũng có mức độ nguy hiểm không kém khi các biến chứng tăng như viêm tụy cấp do sỏi, viêm mủ đường mật, áp xe gan mật, nếu nguy hiểm hơn còn có thể dẫn đến tử vong.

Những yếu tố thuận lợi tạo sỏi mật

trieu-trung-canh-bao-benh-soi-mat

  1. Lối sống: Người ít vận động, béo phì, chế độ ăn nhiều chất béo, Cholesterol và ít chất xơ, giảm cân nhanh trong một thời gian ngắn, đái tháo đường,…
  2. Yếu tố nguy cơ sử dụng thuốc làm hạ Cholesterol máu, thuốc có nồng độ Estrogen cao.
  3. Yếu tố nguy cơ không thể thay đổi: Nữ giới, người mang thai, người có tiền căn gia đình có sỏi mật, tuổi từ 60.

Triệu trứng cảnh báo bạn đã mắc Sỏi Mật

Theo thống kê, thì có khoảng 80% các trường hợp Sỏi Mật không có triệu chứng, đặc biệt là sỏi ở túi mật. Một số người có thể thấy xuất hiện các dấu hiệu mơ hồ như chán ăn, sợ mùi dầu mỡ hoặc đắng miệng, khô họng, buồn nôn, đầy trướng, chậm tiêu sau mỗi bữa ăn.

20% còn lại có triệu chứng khi đã bị biến chứng, với các dấu hiệu như:

  • Sốt: Đau do sỏi mật thường kèm theo sốt do viêm đường mật, túi mật. Sốt có thể xảy ra trước, hoặc sau cơn đau, kéo dài vài giờ, có khi vài tuần, hàng tháng.
  • Đau bụng: Các cơn đau quặn mật thường khởi phát sau bữa ăn nhiều dầu mỡ khoảng 30 phút, hoặc vào ban đêm khiến bạn mất ngủ. Vị trí đau ban đầu có thể hạ sườn phải, sau đó lan ra bả vai phải và ra sau lưng. Cơn đau có thể âm ỉ nhưng cũng có thể rất dữ dội, kéo dài vài giờ cho đến vài ngày.
  • Vàng da, vàng mắt: Triệu chứng này xảy ra sau đau và sốt 1 – 2 ngày do sỏi gây tắc mật, kèm theo ngứa, nước tiểu vàng, phân bạc. Vàng da mất đi chậm hơn so với đau và sốt.

Khi gặp phải vấn đề bất thường về sức khỏe, các bạn nên đi khám để được bác sĩ chẩn đoán chính xác và điều trị phù hợp.

—Thông tin liên hệ Bệnh Viện Đa Khoa Ngã Tư Hồ—