1. Trang chủ
  2. /
  3. Tin tức
  4. /
  5. SIÊU ÂM TIM MẠCH

SIÊU ÂM TIM MẠCH

SIÊU ÂM TIM MẠCH

Là một phương pháp y học được sử dụng rộng rãi, siêu âm tim giúp kiểm tra các bất thường của tim bao gồm cả nhịp đập và kích cỡ to bất thường, những cơn đau ngực không rõ nguyên nhân, tình trạng thở gấp hoặc nhịp tim không đều.
Siêu âm tim mạch là một khám nghiệm tim an toàn, không gây đau, không xâm lấn, có thể thực hiện nhiều lần mà không ảnh hưởng tới sức khỏe.
kỹ thuật siêu âm tim dùng sóng siêu âm tần số cao để có được những hình ảnh về tim và những cấu trúc liên quan đến tim. Từ những hình ảnh này, chúng ta có thể đo kích thước và chức năng các buồng tim, nghiên cứu về sự chuyển động của các van tim, đánh giá máu qua van và trong các buồng tim.
Bác sĩ sẽ sử dụng các thông tin và hình ảnh thu thập được nhờ siêu âm tim để đánh giá xem tim có hoạt động tốt không và có bất thường gì không. Bác sĩ có thể đánh giá được:
Huyết khối về tim
Từ các bất thường của tim tìm ra nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp
Phát hiện dị tật bẩm sinh
Phát hiện bệnh van tim
Việc siêu âm tim mạch diễn ra tối đa trong vòng 45 phút với các ca bình thường. Bạn sẽ nằm nghiêng về một bên và thực hiện theo các yêu cầu của bác sĩ. Tương tự quá trình siêu âm, bác sĩ sẽ bôi gel lên ngực bạn và tiến hành dò tìm tín hiệu qua đầu dò siêu âm. Đầu dò được kết nối với máy siêu âm và màn hình bằng một sợi dây cáp. Sóng siêu âm sẽ được phát ra từ đầu dò, xuyên qua da và hướng về tim. Các sóng này sẽ phản xạ trở lại (gọi là phản âm hay hồi âm) sau khi tiếp xúc với tim và các cấu trúc khác của tim. Các phản âm được tiếp nhận bằng đầu dò và truyền đến máy siêu âm tim, sau đó thể hiện bằng hình ảnh trên màn hình. Hình ảnh này được cập nhật liên tục vì vậy siêu âm có thể cho thấy sự chuyển động của các cấu trúc.
Một vài trường hợp đặc biệt, bác sĩ sẽ tiêm một chất gọi là chất dẫn quang để dễ dàng hơn trong việc xem xét các tín hiệu.
Thường việc siêu âm tim được kết hợp với đo điện tâm đồ. Từ hai kết qủa đó, bác sĩ sẽ có kết luận chính xác về tình trạng tim mạch của bạn.
Siêu âm tim mạch không có nghĩa là chữa được các bệnh của tim (nếu có), mà chỉ là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh, cung cấp dữ liệu cho bác sĩ để định ra phương pháp điều trị tối ưu.
Đồng thời, siêu âm tim mạch là phương pháp chẩn đoán bằng hình ảnh an toàn và phổ biến. Cho tới nay chưa có bằng chứng về những tác dụng phụ khi làm siêu âm và khi thực hiện lặp lại. Cũng không có thông báo về những nguy hiểm cho phụ nữ có thai và thai nhi. Vì thế siêu âm tim mạch hoàn toàn vô hại.

Hiện tại Phòng Khám Đa Khoa Ngã Tư Hồ tiến hành khám và siêu âm tim mạch vào thứ 4 & Chủ nhật hàng tuần bởi Đội ngũ các Thạc sĩ, Bác sĩ, Nghiên cứu sinh nhiều năm kinh nghiệm đang công tác tại VIỆN TIM MẠCH VIỆT NAM và TRUNG TÂM TIM MẠCH BẮC NINH.
Lịch khám: 7h – 17h thứ 4 & Chủ nhật hàng tuần.
Rất mong nhận được sự hợp tác của quý khách hàng!