1. Trang chủ
  2. /
  3. Tin tức
  4. /
  5. Siêu Âm Canh Trứng...

Siêu Âm Canh Trứng tại BVĐK Ngã Tư Hồ

Siêu âm canh trứng không còn xa lạ với các mẹ chậm có con. Việc xác định sự phát triển của nang trứng không chỉ có ích trong điều trị vô sinh mà còn giúp phát hiện và xử lý những vấn đề khác liên quan đến sức khỏe sinh sản.

Việc siêu âm canh trứng hay siêu âm theo dõi sự phát triển của nang noãn thường diễn ra nhanh chóng và tốn ít chi phí. Những phụ nữ đang mong có con hoặc hiếm muộn có thể đến các phòng khám tư hoặc bệnh viện để thực hiện siêu âm một cách dễ dàng.

Tác dụng của việc siêu âm canh trứng – nang noãn

Siêu âm canh trứng để kiểm tra sự phát triển của nang noãn là một trong những bước đầu tiên phải thực hiện khi bạn thăm khám vô sinh hiếm muộn. Bạn có thể siêu âm ổ bụng hoặc siêu âm đầu dò để kiểm tra sự phát triển của nang noãn. Kết hợp với các dấu hiệu lâm sàng, bác sĩ sản khoa sẽ chỉ định bạn siêu âm để đánh giá chất lượng buồng trứng trong điều trị vô sinh. Nếu bạn bị rối loạn phóng noãn hoặc bị đa nang buồng trứng, thông qua việc siêu âm này sẽ có hướng điều trị đúng đắn và kịp thời để có một phác đồ điều trị đúng.

sieu-am-canh-ngay-rung-trung

Siêu âm canh trứng kiểm tra sự phát triển của nang noãn còn là một cách giúp tăng khả năng thụ thai nhờ dự đoán ngày rụng trứng hoặc cũng là một cách tránh thai nếu tránh giao hợp xung quanh những ngày được dự đoán sẽ rụng trứng. Tuy nhiên, biện pháp siêu âm canh trứng chủ yếu chỉ được chỉ định cho những trường hợp vô sinh, hiếm muộn.

Nếu bạn cần sử dụng thuốc kích thích sự rụng trứng thì nên siêu âm kiểm tra sự phát triển của nang noãn liên tục để tiêm thuốc kích rụng trứng đúng thời điểm. Trong hỗ trợ sinh sản bằng thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), siêu âm kiểm tra nang noãn là bước vô cùng quan trọng để bác sĩ chọn ngày chọc hút trứng.

Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất, nắm bắt những cách tính ngày rụng trứng dưới đây sẽ giúp bạn chủ động trong kế hoạch mang thai và sinh con. Đặc biệt, việc kết hợp nhiều phương pháp khác nhau sẽ giúp bạn xác định thời gian rụng trứng chính xác hơn.

Quá trình siêu âm canh trứng diễn ra như thế nào?

Không thể đếm được bao nhiêu nang trứng trong buồng trứng của bạn bởi vì chúng quá nhỏ. Tuy nhiên, một khi nang trứng đạt đến một giai đoạn phát triển nhất định, nó có thể được nhìn thấy qua siêu âm.

Các bệnh nhân nữ khám vô sinh thường được siêu âm ngày thứ 2 của chu kỳ để đếm số lượng nang noãn thứ cấp để chẩn đoán tình trạng bệnh.

Còn những bệnh nhân siêu âm canh trứngnang noãng thông thường để xác định ngày thụ thai tốt nhất, việc siêu âm thường bắt đầu từ ngày thứ 10 của chu kỳ với người có chu kỳ 28 ngày và sẽ được hẹn ngày siêu âm lại. Kich thước nang noãn khoảng từ 20-28mm, trứng rụng sẽ đạt chất lượng tốt nhất.

Siêu âm canh trứng được thực hiện dễ dàng và đơn giản tại các phòng khám và bệnh viện.

Nếu siêu âm qua ngả bụng thì bệnh nhân uống no nước đợi mắc tiểu để siêu âm. Siêu âm đầu dò thì phải đi tiểu trước đó. Siêu âm kiểm tra sự phát triển của nang noãn kèm đánh giá chất nhầy cổ tử cung là rất cần thiết. Khi hình ảnh tử cung đạt mức thuận lợi (hình hạt cà phê) cổ tử cung luôn tiết chất nhầy (dịch dai trong như lòng trắng trứng).

Nếu bạn có chu kỳ nguyệt san đều đặn thì có rất nhiều cách để dự đoán ngày rụng trứng như: Sử dụng phần mềm tính ngày rụng trứng, dùng que thử rụng trứng hoặc phương pháp theo dõi nhiệt độ cơ thể và chất nhầy cổ tử cung. Vào thời điểm sắp rụng trứng, nhiệt độ cơ thể tăng cao hơn bình thường từ 0,5-1 độ.

Phương pháp này phải đo nhiệt độ gốc của cơ thể lúc mới thức dậy buổi sáng chưa vận động và phải đo hàng ngày, qua vài chu kỳ mới nắm được nhiệt độ cơ thể mình ra sao. Dùng que thử rụng trứng đôi khi vẫn gặp que thử cho sai kết quả. Tóm lại, siêu âm canh trứng vẫn là giải pháp tốt và hiệu quả nhất đối với các mẹ muốn xác định ngày rụng trứng chính xác.

Hiện nay, kết hợp với trang thiết bị máy móc hiện đại, BVĐK Ngã Tư Hồ đã mời Bs CKII Tạ Như Đính (Bs CKII Y học Chuyên ngành Sản phụ khoa) về làm việc.

bac-si-tu-van-sieu-am-canh-ngay-rung-trung

Bs CKII Tạ Như Đính tư vấn tận tình cho bệnh nhân khi đến khám tại PKĐK Ngã Tư Hồ

  • Nguyên trưởng khoa Sản Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh (Nay là Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh)
  • Nguyên Trưởng khoa Bệnh viện đa khoa tại Từ Sơn.

Là bác sĩ có nhiều công trình nghiên cứu, nhiều năm kinh nghiệm trong Kỹ thuật Hỗ trợ sinh sản, từng tiếp xúc với hàng trăm bệnh nhân hiếm muộn, bác hiểu được tâm tư tình cảm cũng như những khó khăn về tâm lý, kinh tế mà các cặp vợ chồng đang gặp phải. Bằng khả năng chuyên môn tay nghề cao cũng như sự thấu hiểu tâm lý đó, Bs Đính đã thăm khám, tư vấn và gặt hái  nhiều dấu hiệu đáng mừng trong quá trình Hỗ trợ sinh sản cho các cặp vô sinh hiếm muộn đến với BVĐK Ngã Tư Hồ.