1. Trang chủ
  2. /
  3. Tin tức
  4. /
  5. Sâu răng ở trẻ...

Sâu răng ở trẻ nhỏ

âu răng ở trẻ là vấn đề xảy ra rất phổ biến. Sâu răng, đặc biệt là sâu răng hàm ảnh hưởng đến ăn nhai, học hành, vui chơi của trẻ. Trong khi đó sự quan tâm của bố mẹ đến sức khỏe răng miệng của trẻ chưa đúng mức. Phần lớn cho rằng, trẻ em bị sâu răng hàm, sâu răng sữa chỉ cần sau khi thay răng vĩnh viễn là hết. Bố mẹ cũng chưa sát sao với việc nhắc nhở trẻ vệ sinh răng miệng, do đó khi trẻ bị sâu răng hàm không được điều trị kịp thời gây những hậu quả vô cùng nặng nề.

Khái niệm về sâu răng hàm ở trẻ nhỏ

Cũng như bộ răng vĩnh viễn, bộ răng sữa của trẻ cũng có vai trò quan trọng trong ăn nhai, thẩm mỹ, phát âm và đặc biệt là định hướng và giữ chỗ cho sự mọc của răng vĩnh viễn. Các răng hàm sữa của trẻ có vai trò quan trọng trong việc thực hiện chức năng nhai của trẻ. Với một trẻ bị sâu răng hàm, thì phải xác định xem đó là răng nào và đó là răng vĩnh viễn hay răng sữa từ đó có cách xử trí khác nhau.

trẻ bị sâu răng hàm
Phát hiện và điều trị sâu răng sớm ở trẻ em rất quan trọng

Trẻ bị sâu răng hàm cách xử trí ra sao

Với bộ răng sữa của trẻ, có tất cả là 4 răng hàm sữa/ 20 răng sữa. Các răng hàm sữa rất dễ bị sâu răng do trẻ có thói quen ăn đồ ngọt, ý thức vệ sinh răng miệng chưa tốt và cấu trúc răng có hố rãnh phức tạp nên dễ bị sâu hơn các răng sữa khác trên cung hàm. Các răng hàm sữa sẽ được thay thế dần bởi các răng hàm nhỏ vĩnh viễn vào lúc 9-10 tuổi.

Nếu trẻ bị sâu răng hàm ở độ tuổi dưới 9 tuổi

Tùy theo mức độ tổn thương mà sẽ có biện pháp xử lý phù hợp:

+ Sâu men răng biểu hiện bằng các vết trắng phấn trên bề mặt răng: tái khoáng bằng Fluor.

+ Sâu răng ngà răng chưa có tổn thương tủy mà có thể hàn trám răng phục hình cho trẻ.

+ Nếu trẻ bị sâu răng hàm và đã bị viêm tủy, không thể hồi phục được bằng hàn trám răng thông thường thì có thể tiến hành điều trị tủy và làm chụp thép tiền chế cho răng để giúp phục hồi chức năng ăn nhai cho trẻ.

**Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người.

trẻ bị sâu răng hàm
Hàn răng sâu, điều trị tủy răng sữa và bọc thép cho răng sữa là các giải pháp điều trị sâu răng hàm ở trẻ nhỏ rất hiệu quả

**Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người.

+ Nếu trẻ bị sâu răng hàm sữa, không thể phục hình được mà phải nhổ bỏ thì khi đó ta có thể nghĩ đến việc làm hàm giữ khoảng cho trẻ. Hàm giữ khoảng là một khí cụ tiền chỉnh nha bằng nhựa hoặc kim loại, có thể tháo lắp hoặc cố định vào cung răng nhằm mục đích giữ khoảng cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí.

trẻ bị sâu răng hàm
Khí cụ chỉnh nha giữ khoảng có tác dụng giữ chỗ cho răng vĩnh viễn khi phải nhổ răng sớm

Nếu trẻ bị sâu răng hàm vĩnh viễn

Răng hàm lớn thứ nhất vĩnh viễn bắt đầu mọc vào năm trẻ 6 tuổi, mọc ở phía trong cung hàm, có hố rãnh phức tạp và rất dễ bị bỏ qua nếu bố mẹ không quan tâm và hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng đúng cách, răng này rất dễ bị sâu. Đối với răng hàm lớn thứ nhất vĩnh viễn có hố rãnh sâu phức tạp nên được trám bít hố rãnh ngay khi răng này mới mọc trên cung hàm. Nếu bị sâu răng này, thì luôn phải ưu tiên phục hình lại mô cứng của răng, bởi đây là răng có hệ số ăn nhai lớn và không được thay thế trên bộ răng của trẻ. Răng cần được hàn trám, phục hồi hình thể răng nếu có sâu răng, xử lý sâu răng hàm này như điều trị một răng vĩnh viễn bị sâu thông thường.

trẻ bị sâu răng hàm
Sâu răng số 6 (răng vĩnh viễn) ở trẻ nhỏ có thể để lại hậu quả nặng nề suốt đời

Để hạn chế sâu răng hàm ở trẻ gây chán ăn, ảnh hưởng đến sức khỏe, cần tư vấn cụ thể cách chăm sóc răng miệng cho trẻ theo từng độ tuổi. Các bậc phụ huynh cần hướng dẫn cho trẻ cách vệ sinh răng miệng đúng cách, có thể giúp đỡ trẻ trong những ngày đầu, nhắc nhở đôn đốc để tạo một thói quen vệ sinh cho trẻ. Hạn chế cho trẻ ăn vặt, ăn bánh kẹo, nước ngọt nhất là vào buổi tối. Khi phát hiện những tổn thương sâu răng ở trẻ, cần đưa trẻ đến khám nha sỹ để được điều trị đúng, không chủ quan, bỏ qua, tránh những hậu quả nặng nề về sau.

Là một phòng khám đa khoa, chúng tôi chú trọng đầu tư máy móc và nhân lực, trong đó phòng khám luôn dành ưu ái cho Chuyên khoa Răng – Hàm – Mặt. Chúng tôi có đầy đủ kinh nghiệm trong việc điều trị các bệnh răng miệng trẻ em nói chung và điều trị sâu răng sớm nói riêng. Tại đây, công tác nha khoa trẻ em sẽ do các bác sĩ giàu kinh nghiệm đảm nhận. Chúng tôi hiểu được đặc trưng khi điều trị cho các bé, cần sự thấu hiểu về tâm sinh lý trẻ nhỏ, giúp tạo dựng tâm lý tốt cho bé khi đi khám chữa răng rất quan trọng. Bạn có thể yên tâm khi trao gửi thiên thần của bạn cho chúng tôi.