1. Trang chủ
 2. /
 3. Tin tức
 4. /
 5. Rubella – Căn bệnh...

Rubella – Căn bệnh nguy hiểm: Triệu chứng và cách phòng tránh

Rulbella – Bệnh sởi Đức là bệnh truyền nhiễm do Virus Rulbella gây nên. Có thể gây hội chứng rubella bẩm sinh (CRS). Nếu thai nhi bị hội chứng sẽ có nguy cơ mắc các khuyết tật bẩm sinh phổ biến nhất như: Điếc, đục thủy tinh thể, khuyết tật não- hệ thần kinh, tim phổi,… Ngoài ra, người mẹ mắc bệnh Rubella có nguy cơ sảy thai, lưu thai, thai chậm phát triển và sinh con dị tật.

Triệu chứng của bệnh Rubella

Các triệu chứng bệnh Rubella thường xuất hiện từ ngày 16-18 sau khi phơi nhiễm. Có biểu hiện tương tự như bệnh cúm.

benh-rubella-1

Các triệu chứng thường gặp bao gồm:

 1. Phát ban: Ban lúc đầu xuất hiện ở trên đầu, mặt, rồi mọc khắp toàn thân nhưng thường không tuần tự như bệnh sởi. Đặc điểm của ban là màu hồng hoặc hơi đỏ, hình tròn hoặc hình bầu dục, kích thước 1-2mm, ngứa, thường kéo dài khoảng 3 ngày sau đó biến mất để lại nốt thâm trên da.
 2. Nổi hạch ở vùng chẩm, cổ, bẹn, ấn đau. Hạch xuất hiện trước khi phát ban, tồn tại vài ngày sau khi ban bay hết.
 3. Sốt: Người bệnh thường có biểu hiện sốt nhẹ, khoảng 38 độ C, kèm nhức đầu, mệt mỏi, đau rát vùng họng, chảy nước mũi trong, thường từ 1-4 ngày, sau khi phát ban thì sốt giảm.
 4. Ngoài ra có thể đau khớp, viêm kết mạc.

Có khoảng 50% trường hợp không có những biểu hiện lâm sàng điển hình khiến người bệnh nhầm tưởng triệu chứng bệnh Rubella với các bệnh khác.

Cách phòng tránh bệnh Rubella hiệu quả nhất

Bệnh Rubella không có thuốc điều trị đặc hiệu, do đó tiêm vắc xin là biện pháp phòng tránh bệnh tốt nhất. Các biện pháp phòng ngừa bệnh Rubella bao gồm:

 • Tiêm vắc xin phòng Rubella rộng rãi cho trẻ từ 12-24 tháng tuổi.
 • Phụ nữ trong thời kỳ mang thai cần hạn chế tiếp xúc với những người bị sốt, phát ban hay với trẻ mắc Rubella bẩm sinh. Khi có những biểu hiện như sốt, phát ban, nổi hạch trong thời kỳ mang thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám, chẩn đoán và tư vấn.
 • Với những phụ nữ có ý định mang thai nên chủ động đi xét nghiệm xác định có miễn dịch với Rubella hay chưa, nếu chưa có nên tiêm phòng vắc xin ít nhất 1-3 tháng trước khi mang thai. Khi có thai không nên tiêm vắc xin vì nó có thể đi qua nhau thai và nhiễm cho thai nhi.

Hiện tại, Vacxin phòng bệnh Rubella có sẵn tại BVĐK Ngã Tư Hồ để phục vụ mọi người tiêm phòng.

Ngoài ra, Bệnh viện vẫn còn đầy đủ các loại Vacxin như: Cúm mùa 4 chủng, Hexaxim, Influvac, 6in1 của Pháp và Bỉ, Viêm màng não mô cầu BC, Viêm não Nhật Bản, Thủy đậu,…