1. Trang chủ
 2. /
 3. Tin tức
 4. /
 5. Một số yếu tố...

Một số yếu tố nguy cơ gây bệnh trĩ

Bệnh trĩ không chỉ đơn thuần là bệnh của tĩnh mạch. Đây là các bệnh của 1 hệ thống mạch máu từ tiểu động mạch, tĩnh mạch, thông nối động tĩnh mạch đến cơ trơn và mô liên kết được lót bởi lớp biểu mô bình thường của ống hậu môn. Có rất nhiều yếu tố nguy cơ gây bệnh trĩ mà mọi người không để ý. Hãy cùng BVĐK Ngã Tư Hồ tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Các loại bệnh trĩ

Trĩ chủ yếu có 2 loại, bao gồm trĩ nộitrĩ ngoại, ngoài ra, vẫn còn một hình thái của bệnh trĩ nữa gọi là trĩ hỗn hợp.

nguyen-nhan-trieu-chung-benh-tri

 • Trĩ nội: Nếu búi trĩ xuất phát phía trên đường lược thì được gọi là trĩ nội, và búi trĩ được bao phủ bởi niêm mạc và lớp biểu mô chuyển tiếp.
 • Trĩ ngoại: Khi búi trĩ xuất phát phía dưới đường lược (hay còn gọi là đường hậu môn-trực tràng), được gọi là trĩ ngoại. Lúc này búi trĩ được phủ bởi lớp biểu mô vảy và nằm bên dưới lớp da bao quanh hậu môn.
 • Trĩ hỗn hợp: Một dạng phức tạp của bệnh trĩ, khi bệnh nhân có bao gồm cả các búi trĩ nội và các búi trĩ ngoại xen kẽ với nhau.

Một số yếu tố nguy cơ gây bệnh trĩ

yeu-to-nguy-co-gay-benh-tri

 • Táo bón, hoặc tiêu chảy làm tăng tần suất bệnh trĩ, rặn làm tăng áp lực lên các tĩnh mạch gây căng giãn và ứ máu.
 • Chế độ ăn ít chất xơ, làm tăng tần suất bệnh trĩ.
 • Thừa cân và béo phì, làm gia tăng tần suất bệnh.
 • U vùng tiểu khung bao gồm u đại trực tràng, u ở tử cung và thai nhiều tháng làm cản trở hồi lưu máu trở về tim gây giãn tĩnh mạch.
 • Gia tăng áp lực ổ bụng gặp trong những người thường xuyên lao động nặng, đứng lâu, ngồi nhiều làm gia tăng áp lực ổ bụng cản trở sự hồi lưu máu về tim đưa đến giãn tĩnh mạch hậu môn.

Khi gặp phải vấn đề bất thường về sức khỏe, Hãy đến ngay BVĐK Ngã Tư Hồ khám để được bác sĩ chẩn đoán chính xác và điều trị phù hợp.

Cơ Sở 1: Số 5 Khu Bến Hồ,Thị trấn Hồ, Thuận Thành, Bắc Ninh.

Cơ Sở 2: Số 87 Huyền Quang, Phường Ninh Xá, Thành Phố Bắc Ninh.

Hotline CSKH: 0983745115.