1. Trang chủ
  2. /
  3. Tin tức
  4. /
  5. Giấy chứng nhận hưởng...

Giấy chứng nhận hưởng BHYT như thế nào là hợp lệ?

Câu hỏi: Tôi đang tham gia BHXH tại doanh nghiệp, nay tôi đi khám chữa bệnh và tôi muốn xin giấy chứng nhận nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) để đơn vị làm hồ sơ hưởng chế độ ốm đau. Vậy tôi xin giấy chứng nhận hưởng BHXH như thế nào là hợp lệ?

Trả lời:

BVĐK Ngã Tư Hồ cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi để tư vấn, chúng tôi hướng dẫn như sau:

Nguyên tắc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH được quy định chi tiết tại Điều 20 Thông tư số 56/2017/TT-BYT ban hành ngày 29/12/2017 và có hiệu lực từ ngày 01/03/2018.

Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH phải đáp ứng gì?

Được cấp bởi cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) được Bộ Y tế cấp giấy phép hoạt động và người hành nghề được ký vào Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH phải theo sự phân công của người đứng đầu tại cơ sở KCB đó.

chung-nhan-huong-bhxh

Giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH được cấp phải phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn của cơ sở KCB đó và đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH được cấp phải đúng với tình trạng sức khỏe của người bệnh và hướng dẫn chuyển môn của Bộ Y tế.

Quy định cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH

Mỗi một lần khám sẽ chỉ được cấp một Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Trường hợp NLĐ cần nghỉ dài hơn 30 ngày, khi hết hoặc sắp hết thời gian nghỉ được ghi trên Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đã cấp thì người bệnh phải tiến hành tái khám để Cơ sở KCB xem xét quyết định.

Trường hợp NLĐ cùng một thời gian được cấp nhiều giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH tại các cơ sở KCB khác nhau thì chỉ được theo Giấy chứng nhận có thời gian nghỉ dài nhất.

Trong cùng 1 ngày NLĐ khám nhiều chuyên khoa tại cùng một cơ sở KCB thì chỉ được cấp một Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH do chuyên khoa cuối cùng hoặc chuyên khoa có thời gian nghỉ dài nhất.

Người có thẩm quyền ký Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH

Người hành nghề KCB (y, bác sĩ) làm việc tại cơ sở KCB đã được cấp giấy phép hoạt động được ký Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Trường hợp cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không phải là pháp nhân thì người hành nghề phải đăng ký mẫu chữ ký với cơ quan BHXH.

Trường hợp người đứng đầu cơ sở KCB hoặc người được ủy quyền đồng thời là người KCB thì người đó chỉ cần ký và đóng dấu ở phần “Xác nhận của thủ trưởng đơn vị” và không phải ký tên ở Phần y, bác sỹ KCB nhưng vẫn phải ghi ngày, tháng, năm cấp.

Dấu trên Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH

Căn cứ theo Điều 12 Nghị định 96/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định: Nội dung Xác nhận chữ ký của Y, bác sỹ phía dưới bên trái mẫu giấy chứng nhận là chữ ký, họ tên của lãnh đạo phụ trách y, bác sỹ tại nội dung 1 công văn này và đóng dấu (sử dụng con dấu của bệnh viện hoặc các khoa khám, chữa bệnh hoặc phòng Kế hoạch – Tổng hợp).

Mẫu con dấu doanh nghiệp được thể hiện dưới một hình thức cụ thể (hình tròn, hình đa giác hoặc hình dạng khác). Mỗi doanh nghiệp có một mẫu con dấu thống nhất về nội dung, hình thức và kích thước.”

Khi nào được cấp lại giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH?

Căn cứ Điều 26 Thông tư số 56/2017/TT-BYT, cơ sở KCB được cấp lại Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH trong các trường hợp sau:

  • Bị mất, bị hỏng.
  • Người ký các giấy chứng nhận không đúng thẩm quyền.
  • Việc đóng dấu trên các giấy chứng nhận không đúng quy định.
  • Có sai sót về thông tin được ghi trên giấy ra viện, giấy chứng sinh, giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai, giấy chứng nhận không đủ sức khỏe để chăm sóc con sau khi sinh, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Trường hợp cấp lại phải đóng dấu “cấp lại Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH” trên giấy ra viện, giấy chứng sinh, giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai, giấy chứng nhận không đủ sức khỏe để chăm sóc con sau khi sinh, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

>>>> Như vậy, bạn cần đi khám bênh, chữa bệnh tại các cơ sở KCB được BYT cấp giấy phép hoạt động theo đúng lĩnh vực và bạn cần lưu giữ giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH cẩn thận để làm hồ sơ hưởng BHXH.

——————————————————
BỆNH VIỆN ĐA KHOA NGÃ TƯ HỒ

Giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh số: 241/BYT-GPHĐ

Địa chỉ: Số 5 – Khu Bến Hồ – TT.Hồ – Thuận Thành – Bắc Ninh

Hotline tư vấn: 0983.745.115.

Khám chữa bệnh đa khoa vào tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ 7 & chủ nhật

Khám ngoài giờ hành chính vẫn được hưởng BHYT, BHXH theo đúng quy định.