1. Trang chủ
  2. /
  3. Tin tức
  4. /
  5. Chụp CT và MRI...

Chụp CT và MRI khác nhau như thế nào? 

Chụp CT và chụp cộng hưởng từ MRI là những dịch vụ rất quen thuộc với nhiều bệnh nhân, chúng là hỗ trợ đắc lực cho bác sĩ trong quá trình chẩn đoán và tiên lượng bệnh thông qua hình ảnh. Vậy chụp CT và MRI khác nhau như thế nào?

Chụp CT là gì?

Về cơ bản vật lý chụp CT là phóng một chùm tia X liên tục xung quanh trong khi bàn bệnh nhân nằm sẽ di chuyển từ cằm lên đỉnh đầu. Hình ảnh thu được sẽ được hệ thống vi tính xử lý, tái tạo để cho ra các cấu trúc hộp sọ và mô não bên trong.

Độ phân giải hình ảnh tùy theo thế hệ máy 4 lát, 16lát, 64 lát…Máy có số lát càng cao, hình ảnh càng rõ nét. Tùy theo độ cản tia X, các tổn thương sẽ được diễn tả bằng từ giảm đậm độ hay tăng đậm.

may-chup-cat-lop-vi-tinh

Do chụp CT thời gian thực hiện nhanh chỉ khoảng một phút tính từ lúc phát tia chụp và không sử dụng thuốc cản quang nên CT thường được sử dụng trong các trường hợp chấn thương, do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, các bệnh lý nghi có xuất huyết não. Ngược lại các tổn thương do rối loạn chuyển hóa, do bệnh lý tự thân cơ thể như nhũn não, u não, các thể hiện không sắc nét, rõ ràng hoặc không thể hiện trên CT ngay lúc khởi phát.

Chụp cộng hưởng từ MRI là gì?

Chụp cộng hưởng từ (MRI), hay gọi đầy đủ là chụp cộng hưởng từ hạt nhân, là một phương pháp khảo sát không xâm lấn, thu hình ảnh gần như mọi cơ quan trong cơ thể, quan sát lượng nước bên trong các cấu trúc của các cơ quan.

may-cong-huong-tu-mri

MRI được sử dụng để kiểm tra gần như mọi cơ quan trong cơ thể. Kỹ thuật này đặc biệt có giá trị trong việc chụp ảnh chi tiết não hoặc cột sống. Kể từ khi MRI mang lại nhữnh hình ảnh 3 chiều, bác sỹ có thể nắm được thông tin về địa điểm thương tổn cũng như tình hình bệnh. Những thông tin này giúp việc chẩn đoán và lên phương án mổ hiệu quả, giải quyết bệnh triệt để hơn vì đã biết trước “đường đi nước bước” của bệnh.

Khác với chụp CT, chụp cộng hưởng từ (MRI) dựa vào đặc điểm các nguyên tử Hydrogen trong cơ thể khi bị tắc động bởi một từ trường bên ngoài sẽ biến đổi và phát ra các tín hiệu, các tín hiệu này được thu lại, xử lý để cho ra ảnh tương tự như cách xử lý trong CT.

Máy cộng hưởng từ dùng nhiều chuỗi xung để thu được nhiều hình ảnh khác nhau thể hiện các tổn thương. Do có nhiều chuỗi xung để khảo sát các cấu trúc khác nhau nên người ta thường dùng MRI để khảo sát các mô, bước đầu khảo sát các dị dạng mạch máu não trước khi dùng đến các phương pháp có xâm lấn. Đặc biệt trong MRI có chuỗi xung khảo sát sự khuếch tán giúp phát hiện sớm các nhũn não mà CT không làm được do đặc tính hạn chế của tia X.

Điểm yếu của MRI là thời gian chụp dài (khoảng 15-25 phút chưa tính nếu có tiêm thuốc) tùy thuộc số chuỗi xung cần khảo sát và máy thường phát tiếng hơi ồn. Những bệnh nhân có hội chứng sợ vắng vẻ, sợ một mình, bệnh trẻ em cần sự hổ trợ của gây mê.

Tuy nhiên chụp MRI tốn nhiều thời gian để có kết quả và chi phí cao hơn chụp CT. Với các bệnh liên quan đến phổi, xương, hình ảnh CT giúp chẩn đoán dễ hơn. MRI sẽ phát huy tốt hơn khi chụp hệ thần kinh, ổ bụng. Đối với gan và ngực có thể phối hợp cả hai phương pháp,…

Mỗi loại đều có ưu khuyết điểm riêng, MRI phát hiện bệnh chính xác hơn nhưng tốn nhiều thời gian, không phù hợp với các trường hợp cấp cứu, cần kết quả ngay. Về mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe của CTMRI, các nhà khoa học khẳng định MRI hầu như vô hại.  Với việc sử dụng tia X thì CT có thể gây ảnh hưởng nên phụ nữ có thai (đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ) không nên chụp CT. Đối với vấn đề có nên chụp CT hoặc MRI toàn thân khi có nghi vấn về sức khỏe, các bác sỹ thường không ủng hộ quan điểm này. Bởi vì mỗi cơ quan đều có phương án riêng tốt nhất để tầm soát bệnh. Ngoài ra nếu quét qua cơ thể một lượt mà không thấy có vấn đề gì thì bệnh nhân có thể sẽ chủ quan là mình đã tầm soát toàn bộ rồi. Do đó tốt nhất là người bệnh nên được các bác sỹ tư vấn trước khi quyết định nên tầm soát bộ phận nào và lựa chọn phương pháp chụp nào.