1. Trang chủ
  2. /
  3. Tin tức
  4. /
  5. BVĐK Ngã Tư Hồ...

BVĐK Ngã Tư Hồ tăng cường phòng chống dịch Virus Corona

Tại Quyết định về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus corona gây ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu rõ tính chất, mức độ nguy hiểm của dịch: Bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ khẩn cấp toàn cầu.

chung-tay-phong-chong-dich-virus-corona

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus Corona (Covid -19), để chủ động phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh dịch, Bệnh viện đa khoa Ngã Tư Hồ liên tục thực hiện các biện pháp tăng cường phòng chống dịch Virus Corona (COVID-19), triển khai đồng loạt các kế hoạch để ngăn chặn dịch.

Tăng cường phòng chống dịch COVID-19 tại BVĐK Ngã Tư Hồ

Tiếp thu tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc NinhGiám đốc Sở Y tế Bắc Ninh, BVĐK Ngã Tư Hồ thành lập Ban chỉ đạo phản ứng nhanh phòng chống dịch, tiếp tục tổ chức buổi tập huấn“ chẩn đoán, điều trị, giám sát và phòng ngừa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona” cho đội ngũ nhân viên y tế và toàn thể cán bộ nhân viên bệnh viện.

Tại buổi tập huấn, Tiến sĩ Y học, Chuyên khoa II Tạ Như Đính đã “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng Virus Corona (Covid – 19) mới” ( Theo quyết định số 125/QĐ – BYT, ngày 16/1/2020), Bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Hữu Tấn đã “Hướng dẫn giám sát và phòng chống Bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của Virus Corona” ( Theo quyết định số 181/QĐ-BYT ngày 21/1/2020).

Đồng thời, Bệnh viện cũng triển khai tập huấn nội dung “Hướng dẫn phòng ngừa chuẩn trong các cơ sở Khám chữa bệnh” ( Theo quyết định số 3671/QĐ-BYT 27/9/2012) và “Sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân“.

huong-dan-chuan-doan-va-dieu-tri-virus-corona

Tiến sĩ Y học, Chuyên khoa II Tạ Như Đính đã “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới”

Các triệu chứng lâm sàng của người nhiễm Covid 19

Các triệu chứng lâm sàng của Virus Corona bao gồm: Ho, sốt, khó thở, đau mỏi người, tăng tiết đờm dãi…. Bệnh có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch. Thời gian ủ bệnh từ 10-14 ngày. Việc khai thác kỹ tiền sử dịch tễ là rất quan trọng để phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhiễm Virus Corona và có biện pháp cách ly kịp thời, tránh lây lan ra cộng đồng.

Các yếu tố dịch tễ bao gồm

  • Những người đến/ ở/ về từ vùng có bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm nCoV trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát bệnh
  • Có mặt tại cơ sở y tế có bệnh nhân đang điều trị virus corona trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát bệnh
  • Có tiếp xúc với bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm virus corona trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát bệnh.

huong-dan-chuan-doan-va-dieu-tri-virus-corona-1

Bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Hữu Tấn đã “Hướng dẫn giám sát và phòng chống Bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona”

Các biện pháp phòng chống dịch do Virus Corona (COVID-19)

Bệnh viện đa khoa Ngã Tư Hồ khuyến cáo người dân và cộng đồng chủ động tự bảo vệ bản thân trước nguy cơ dịch bệnh do Virus Corona (COVID-19) đang diễn biến vô cùng phức tạp bằng cách thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở…); khi cần thiết phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách tiếp xúc.

2. Người có các triệu chứng sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người. Thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có các triệu chứng kể trên.

3. Vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên dưới vòi nước chảy bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn ít nhất 20 giây; súc miệng, họng bằng nước súc miệng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để phòng lây nhiễm bệnh.

4. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

5. Đảm bảo an toàn thực phẩm, chỉ sử dụng các thực phẩm đã được nấu chín.

6. Không đi du lịch đến các vùng có dịch bệnh. Hạn chế đi đến các nơi tập trung đông người. Trong trường hợp đi đến các nơi tập trung đông người cần thực hiện các biện pháp bảo vệ  cá nhân như sử dụng khẩu trang, rửa tay với xà phòng,….

7. Tránh mua bán, tiếp xúc với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã

8. Giữ ấm cơ thể, tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao.

9. Tăng cường không khí khu vực nhà ở bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

10. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Gọi điện cho cơ sở y tế trước khi đến để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng.

11. Những người đi từ nước ngoài trở về Việt Nam cần tự cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày. Cần khai báo với cơ quan y tế sở tại nơi gần nhất để được hỗ trợ khi cần thiết.

Vì một cộng đồng khỏe mạnh và đẩy lùi dịch bệnh hãy cùng Bệnh viện đa khoa Ngã Tư Hồ phòng, chống dịch bệnh do Virus Corona (COVID-19) gây ra.