PHẪU THUẬT ĐIỀU TRỊ HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY

PHẪU THUẬT ĐIỀU TRỊ HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY

Ca phẫu thuật của Thạc sĩ Nguyễn Văn Kiu – “cứu tinh” của bệnh nhân cơ xương khớp tại Bệnh viện đa khoa Ngã Tư Hồ (Số 5 Bến Hồ – TT.Hồ – Thuận Thành – Bắc Ninh) chỉ kéo dài vỏn vẹn… 15 phút nhưng đã “giải cứu” được đôi bàn tay cho nữ bệnh nhân Trần T.T – 52 tuổi (Địa chỉ: Hoành Sơn – Kinh Môn – Hải Dương).

Một vết rạch từ lòng bàn tay qua ống cổ tay, chỉ cần gây tê tại chỗ, bệnh nhân tỉnh táo, bác sĩ phẫu thuật tiếp cận với dây chằng để giải phóng dây thần kinh, từ đó chấm dứt hẳn những cơn tê nhức kéo dài do hội chứng ống cổ tay gây ra. Bác T tỏ ra khá bất ngờ và vô cùng hài lòng với cuộc phẫu thuật thành công.

“Hội chứng ống cổ tay là bệnh lý phổ biến, dễ điều trị nhưng nhiều người hay bỏ qua các triệu chứng cảnh báo trước đó. Nhiều người khi xuất hiện dấu hiệu của hội chứng ống cổ tay như tê bì thì hay uống thuốc nam, thuốc bắc hoặc xoa bóp. Chỉ đến khi diễn tiến nặng mới tìm đến bác sĩ” – Ths Nguyễn Văn Kiu – Bệnh viện đa khoa Ngã Tư Hồ chia sẻ sau ca mổ.

Đây là bệnh lý chèn ép của dây thần kinh ngoại biên, cụ thể là dây thần kinh giữa. Hay nói cách khác cho dễ hiểu, ở vùng cổ tay có một dây chằng ngang. Khi chúng ta lớn tuổi hoặc thường xuyên làm những động tác gập duỗi cổ tay, tác động phần cổ tay nhiều nên dễ bị viêm. Khi viêm dễ dẫn đến xơ hóa, dày lên. Khi đó sợi dây chằng ngang này sẽ siết chặt dây thần kinh giữa lại và khiến bệnh nhân bắt đầu cảm thấy khó chịu. Cụ thể một số triệu chứng và nguy cơ của Hội chứng ống cổ tay chúng ta có thể gặp như:

  • Đau, tê bì, cảm giác châm chích, kiến bò ở lòng bàn tay, ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và một phần ngón áp út. Lưu ý, ngón út không bị. Đôi khi, những cảm giác này có thể lan lên cổ tay, cẳng tay, hiếm khi qua khuỷu lên đến vai.
  • Vị trí tay và cổ tay: thực hiện các hoạt động cần phải uốn cong, gập duỗi quá mức bàn tay, cổ tay trong thời gian dài.
  • Di truyền: đây có vẻ là một yếu tố quan trọng. Ở một số người, ống cổ tay có thể nhỏ hơn hoặc có nhiều sự khác biệt trong cấu trúc. Điều này dẫn đến hẹp không gian cho dây thần kinh đi qua.
  • Một số bệnh lýcường giápbéo phìđái tháo đườngviêm khớp dạng thấp có liên quan đến hội chứng ống cổ tay.
  • Thai kỳ: việc thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ có thể làm sưng, viêm các thành phần trong ống cổ tay.
  • Sau một số tổn thương cổ tay: như viêm dây chằng, viêm gân, thậm chí trật khớp, gãy xương. Do chúng làm thay đổi không gian trong ống cổ tay, tăng áp lực lên thần kinh giữa.

Với chất lượng khám chữa bệnh đã được khẳng định qua thời gian, BVĐK Ngã Tư Hồ tự tin tiếp nhận khám, điều trị hoặc can thiệp các trường hợp bệnh nhân mắc Hội chứng ống cổ tay. Hệ thống phòng mổ hiện đại, cùng với sự chuyên nghiệp, vững chuyên môn, nhiệt tình tư vấn chúng tôi luôn cố gắng sẽ là địa chỉ tin cậy để nhân dân gửi gắm sức khỏe của mình.

 

Tin Liên Quan